కర్పూరం గురించి సంపూర్ణ వివరణ

P Madhav Kumar



    కర్పూరం అనేది ఒక చెట్టు జిగురు. ఈ జిగురుని శుభ్రపరచగా కర్పూరం తయారగును . కర్పూరం నందు అనేక రకాలు ఉన్నవి. వాటిలో ప్రాచీన ఆయుర్వేద గ్రంథాలలో అతి ముఖ్యమైన 13 రకాల గురించి చాలా చక్కగా వివరించారు .  


  ఇప్పుడు మీకు ఆ 13 రకాల కర్పూరం పేర్లు తెలియచేస్తాను . అవి 

 

   * పోతాస కర్పూరం . 


   * భీమసేన కర్పూరం . 


   * సితకర కర్పూరం . 


   * శంకరావాస కర్పూరం . 


   * పాంశు కర్పూరం . 


   * పింజ కర్పూరం . 


   * అబ్దసారక కర్పూరం . 


   * హిమాదాలుకాక కర్పూరం . 


   * యూతికా కర్పూరం . 


   * హిమ కర్పూరం . 


   * తుషార కర్పూరం . 


   * శీతల కర్పూరం . 

  

   * ప్రత్త్రికా కర్పూరం .   


           ఇలా అనేక రకాలు కలవు . ఇదియే కాకుండా కర్పూరం చెట్టు యొక్క సారము మరియు జిగురు లక్షణాన్నిబట్టి కూడా 3 రకాలుగా వర్గీకరిస్తారు . అందు చెట్టు యొక్క పైభాగము నుండి తీయు కర్పూరమును "శిరోజం " అని పిలుస్తారు . ఇది మిక్కిలి తెల్లగా ఉండి అద్దము వలే ప్రతిబింబించబడును. మ్రాని మధ్యభాగము నందలి పుట్టునది " మధ్యమం " అనబడును. ఇది పైభాగములో ఉన్న అంత తెల్లగా ఉండక సామాన్యముగా ఉండును. కొంచం గౌరవర్ణములో ఉండును. చెట్టు మిగిలిన భాగములలో లభ్యం అగునది సాధారణముగా ఉండును. ఇప్పుడు మనకి బజారులలో లభ్యం అయ్యేది ఈ సాధారణ రకము. కర్పూరం చెట్టు మధ్య మాను ( కాండం ) నుంచి తీసినది కొంచం పసుపు రంగుతో ఉండును. ఇది కర్పూరములన్నింటిలోను ఉత్తమం అయినది.  


               సరైన అవగాహన లేకుండా వైద్యులు అని చెప్పుకునేవారు హారతి కర్పూరమును పచ్చ కర్పూరముగా చూపించి భ్రమింపచేయుచున్నారు . పచ్చ కర్పూరం లేత పసుపు రంగుతో సువాసనగా ఉండును. తిరుపతి శ్రీవెంకటేశ్వరస్వామి వారి లడ్డు ప్రసాదం నందు ఈ పచ్చకర్పూరం విరివిగా వాడుతారు . హారతికర్పూరం విషతుల్యము. ఒక్కోసారి ప్రాణాలు తీయును . లోపలికి ఇవ్వడం నిషిద్దం.

#buttons=(Ok, Go it!) #days=(20)

Our website uses cookies to enhance your experience. Check Now
Ok, Go it!
Follow Me Chat